อัพเดทข่าว

สมัครงานใกล้บ้าน มีข้อดีข้อเสียอย่างไรที่ผู้หางานควรรู้       ไม่ว่าคุณจะเป็นคนหางานในแบบ First Jobber , เป็นคนหางานที่ต้องการเปลี่ยนงานใหม่ เพื่อขยับตำแหน่งงาน ขยับฐานเงินเดือน ทราบกันไหมว่า การสมัครงานใกล้บ้าน มีข้อดีอย่างไร และมีข้อเสียอย่างไร ที่คนทำงานควรทราบเอาไว้ รวมถึงการสมัครงาน work from home ที่กำลังได้รับความนิยมจากหลายๆองค์กรในขณะนี้ อันมีผลมาจากช่วงโควิด 19 ที่ผ่านมา วันนี้ Jobmyway จึงอยากพาไปดูกับบทความ สมัครงานใกล้บ้าน มีข้อดีข้อเสียอย่างไรที่ผู้หางานควรรู้ ที่ทางเราได้รวบรวมข้อมูลเอามาให้คนทำงานได้อ่านและนำไปใช้ตัดสินใจสมัครงานที่ดี เพื่อให้ได้ตำแหน่งงานที่ตรงใจ และเงินเดือนที่ถูกใจกัน จะมีข้อมูลดีๆอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลย


ข้อดีของการสมัครงานใกล้บ้าน
การสมัครงานใกล้บ้าน หรือการหางานใกล้บ้าน อาจเป็นฝันของใครหลายๆคน เพราะขึ้นชื่อว่าได้ทำงานใกล้กับที่พัก ก็อาจจะมีแต่ข้อดี แต่อันที่จริงแล้ว การทำงานใกล้บ้าน มีทั้งข้อดี และข้อเสีย จะมีอะไรบ้าง ลองไปดูกัน


1.ลดเวลาในการเดินทาง
ข้อดีข้อแรกของการสมัครงานใกล้บ้านเลยก็คือ การลดเวลาในการเดินทางไปทำงาน หากคุณเป็นคนหนึ่งที่เคยทำงานไกลบ้าน อาจเคยพบเจอกับปัญหาในการเดินทางไปทำงาน ที่ต้องใช้ทั้งทรัพยากรในการเดินทาง ทั้งเงิน เวลา และสุขภาพจิต ไม่ว่าจะเป็นการขับรถไปทำงานเอง ต้องพบเจอกับปัญหารถติด มีความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุในการเดินทาง รวมถึงการเดินทางด้วยรถสาธารณะ ที่ต้องใช้เวลาในการรอรถ และเดินทางนานมากขึ้นไปอีก โดยเฉพาะการเดินทางเข้าไปทำงานในเมือง ของคนที่อยู่ตามเขตปริมณฑล ที่ต้องใช้เวลาเดินทางไปทำงานอย่างน้อยวันละ 1-4 ชั่วโมง การทำงานใกล้บ้าน จะช่วยให้คนทำงานสามารถประหยัดเวลาในการเดินทางได้ดียิ่งขึ้น และพบเจอกับปัญหารถติดน้อยลง2.มีเวลาพักผ่อนมากขึ้น

การทำงานใกล้บ้าน หรือใกล้ที่พัก จะช่วยให้คุณมีเวลาพักผ่อนมากขึ้น จากที่อาจจะต้องตื่นนอนตั้งแต่ตี 5 ออกจาบ้าน เพื่อไปให้ถึงที่ทำงานภายในเวลา 8 โมงเช้า และต้องใช้เวลาเดินทางในการกลับบ้านนาน จนถึงบ้านในช่วงหัวค่ำ ทำให้ไม่มีเวลาในการพักผ่อน ซึ่งหากมีเวลาพักผ่อนน้อย ก็อาจส่งผลไปยังร่างกายที่ทรุดโทรม ทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานลดลงได้3.ประหยัดเงินค่าเดินทาง
ข้อดีต่อมาของการสมัครงานใกล้บ้านเลยก็คือ การประหยัดค่าเดินทาง จากที่ได้กล่าวไปข้อแรกแล้วว่า การเดินทางไปทำงานไกลบ้าน อาจทำให้เสียเวลาในการเดินทางวันละ 1-4 ชั่วโมง ซึ่งยังต้องเสียเงินค่าเดินทางเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นการขับรถไปทำงานเอง ที่ต้องมีค่าเสื่อมสภาพรถ ค่าน้ำมัน ค่าทางด่วน หรือแม้แต่ค่าที่จอดรถ หรือใครที่เดินทางด้วยระบบรถโดยสารสาธารณะ ก็อาจพบเจอกับค่าใช้จ่ายในการเดินทางที่สูงลิ่ว ทั้งค่าวินมอเตอร์ไซค์ ค่ารถเมล์ ค่ารถไฟฟ้า ซึ่งอาจทำให้เงินเก็บที่มีน้อยลง การทำงานใกล้บ้าน จะช่วยประหยัดค่าเดินทางไปได้มาก และช่วยให้คุณมีเงินเก็บมากขึ้นอย่างแน่นอน


4.มีเวลาในการทำสิ่งที่ชอบ
นอกจากการทำงานใกล้บ้าน จะช่วยให้คุณมีเวลาพักผ่อนมากขึ้นแล้ว ก็จะช่วยให้คุณมีเวลาเหลือมากพอที่จะได้ทำในสิ่งที่ชอบ ไม่ว่าจะเป็นการเล่นกีฬา เล่นดนตรี ดูหนัง ฟังเพลง หรือใช้เวลาอยู่กับครอบครัวมากขึ้น ซึ่งการที่ได้ทำสิ่งที่ชอบ เป็นการฟื้นฟูจิตใจ ให้กลับมามีกำลังใจ และสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพต่อไปได้นั่นเอง


5.สุขภาพจิตดีขึ้น
เมื่อมีเวลาในการพักผ่อนมากขึ้น นอกจากสุขภาพกายจะดี เนื่องจากร่างกายได้พักผ่อนและฟื้นฟูได้อย่างเต็มที่แล้วนั้น สุขภาพจิตก็จะดีขึ้นตามไปด้วยนั่นเอง


6.มีเวลาออกกำลังกาย
เมื่อคุณมีเวลาในการพักผ่อนมากขึ้น สิ่งต่อไปที่จะตามมาเลยก็คือ เวลาว่างในการออกกำลังกาย ซึ่งนอกจากการออกกำลังกาย จะช่วยฟื้นฟูร่างกาย และช่วยให้จิตใจสดชื่น และมีความสุขมากขึ้นแล้วนั้น ยังจะช่วยให้คุณมีบุคลิกภาพที่ดี และมีความมั่นใจ พร้อมที่จะทำงานที่ดี และมีคุณภาพต่อไปข้อเสียของการสมัครงานใกล้บ้าน


1.อาจได้งานที่ไม่ตรงกับความต้องการ
ข้อเสียข้อแรกๆที่มักพบเจอในการทำงานใกล้บ้านเลยก็คือ การได้งานที่อาจไม่ได้ตรงกับความต้องการ หรือไม่ตรงกับความชอบ เนื่องจากการหางานใกล้บ้าน ก็จะมีข้อจำกัดในเรื่องของความหลากหลายของงาน ซึ่งคุณอาจต้องพบเจอกับตำแหน่งงานที่ไม่ได้ตรงกับความถนัดนั่นเอง


2.อาจเป็นงานที่ได้เงินเดือนไม่ตรงใจ
ถึงแม้การทำงานใกล้บ้าน จะช่วยให้ประหยัดค่าเดินทาง แต่ก็อาจได้งานที่มีฐานเงินเดือนที่น้อยกว่าการมองหางานที่ไกลจากบ้าน หรืองานที่อยู่ใจกลางเมือง โดยเฉพาะคนทำงานที่อยู่บ้านในต่างจังหวัด หรืออยู่แถบปริมณฑล ฐานเงินเดือน ก็จะน้อยกว่าการหางานในใจกลางเมืองกรุงเทพอย่างแน่นอน


3.อาจต้องพบเจอกับสภาพแวดล้อมเดิมๆ
หากคุณเป็นคนขี้เบื่อ คุณอาจต้องเกิดความเบื่อหน่ายกับการต้องพบเจอกับสภาพแวดล้อมเดิมๆ เช่น การที่ต้องเดินไปทำงานทุกวัน ซึ่งจะแตกต่างจากการเดินทางไปทำงานไกลบ้าน ที่อาจได้พบเจอกับสภาพแวดล้อมใหม่ๆ


4.มีแนวโน้มหมดไฟจากความจำเจ
ถ้าคุณเป็นคนเบื่อง่าย และอาจต้องการความแปลกใหม่ หรือพบเจอกับผู้คนเป็นจำนวนมาก อาจไม่เหมาะกับการทำงานใกล้บ้าน เพราะคุณอาจจะต้องรู้สึกเบื่อ และหมดไฟ เพราะต้องเจอกับสภาพแวดล้อมแบบเดิมๆเป็นประจำทุกวัน


5.อาจเป็นงานที่มีโอกาสเติบโตน้อย
การทำงานใกล้บ้าน อาจมีโอกาสที่จะเติบโตได้น้อยกว่าการทำงานไกลบ้าน เนื่องจากอาจเป็นองค์กรเล็กๆ ซึ่งอาจมีอัตราการปรับเงินเดือนที่น้อย หรือช้ากว่าองค์กรอื่นๆที่อยู่ไกลบ้านนั่นเอง


ข้อดีของการสมัครงานแบบ Work From Home
ยังมีอีกหนึ่งการทำงานที่ในปัจจุบัน เรียกได้ว่าได้รับความนิยมจากหลากหลายองค์กร อันมีที่มาจากช่วงการระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ทำให้คนทำงานต้องทำงานอยู่ที่บ้าน และใช้การวิดีโอคอลในการติดต่อสื่อสาร ซึ่งการทำงานในลักษณะนี้ มีข้อดีและข้อเสีย ดังนี้

1.มีเวลาส่วนตัวมากขึ้น
การทำงานอยู่ที่บ้าน จะช่วยให้คุณมีเวลาส่วนตัวในการทำสิ่งต่างๆมากขึ้น มีเวลาพักผ่อนที่มากขึ้น สามารถลุกขึ้นมาทำงานบ้าน ทำอาหาร หรือรดน้ำต้นไม้ได้ระหว่างช่วงพักกลางวัน หรืออาจมีเวลาในการดูแลลูก และครอบครัวได้มากขึ้น

2.มีเวลาอยู่กับครอบครัว
ข้อดีต่อมาของการทำงานอยู่ที่บ้านเลยก็คือ คุณจะได้มีเวลาในการอยู่กับครอบครัวมากขึ้น ซึ่งจะแตกต่างจากการทำงาน On Site ที่อาจมีเวลาในการได้อยู่กับครอบครัวเพียงแค่วันละไม่กี่ชั่วโมงนั่นเอง

3.ประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง
การทำงานอยู่ที่บ้าน นอกจากจะช่วยประหยัดเวลาในการเดินทางแล้ว ยังสามารถช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทางได้เป็นอย่างดี จึงทำให้คุณมีเงินเหลือเก็บมากยิ่งขึ้น

4.สามารถเลือกงานที่ชอบได้
การทำงานแบบ Work From Home จะแตกต่างจากงานใกล้บ้านเลยก็คือ การทำงานแบบนี้ ไม่จำกัดสถานที่ในการทำงาน ทำให้คุณสามารถหางานได้จากทั่วทุกมุมโลก ซึ่งคนหางานก็อาจจะมีโอกาสที่จะพบเจอกับงานที่ชอบ หรือถนัดได้มากกว่านั่นเอง

5.ลดโอกาสเสี่ยงในการเกิดภาวะหมดไฟ
การทำงานอยู่ที่บ้าน จะช่วยให้คุณได้มีโอกาสได้ทำสิ่งต่างๆมากกว่าการทำงานแบบเดิมๆ ซึ่งอาจช่วยลดโอกาสเสี่ยงในการเกิดภาวะหมดไฟในการทำงานได้มากขึ้น เนื่องจากมี Work Life Balance มากขึ้นนั่นเอง

6.แต่งตัวทำงานได้อิสระ
การทำงานอยู่กับบ้าน จะมีอิสระในการแต่งตัว เพราะคุณสามารถใส่ชุดนอน ชุดอยู่บ้าน หรือชุดออกกำลังกายในการทำงานได้นั่นเอง


ข้อเสียของการสมัครงานแบบ Work From Home
1.อาจได้รับเงินเดือนที่ไม่มากเท่าการทำ On Site
การทำงานอยู่กับบ้าน ในบางองค์กร อาจมีการปรับเงินเดือนขึ้นได้น้อยกว่าคนทำงานที่ทำงาน On Site เนื่องจากองค์กรอาจไม่สามารถประเมิณการทำงาน และผลงานได้ดีเท่าที่ควร รวมถึงฐานเงินเดือนที่ได้รับ อาจมีเรทราคาที่น้อยกว่าการเข้าไปทำงานที่ออฟฟิศ

2.อาจมีปัญหาในการใช้โปรแกรมในการทำงาน
การทำงานอยู่กับบ้าน คนทำงานอาจต้องพบเจอกับปัญหาในการใช้งานโปรแกรมที่จำเป็นต่อการทำงาน และอาจให้การทำงานเกิดความผิดพลาด หรือความล่าช้ามากขึ้นนั่นเอง

3.อาจเจอกับปัญหาของสัญญาณอินเทอร์เน็ต
นอกจากปัญหาในการใช้โปรแกรมแล้วนั้น อีกหนึ่งปัญหาที่คนทำงานอยู่ที่บ้านมักพบเจอเลยก็คือ ปัญหาของสัญญาณอินเทอร์เน็ตที่อาจมีการขัดข้อง ส่งผลต่อการสื่อสาร และการทำงาน

4.อาจมีการปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงานน้อยลง
การทำงานอยู่กับบ้าน อาจส่งผลให้คนทำงานมีปฎิสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงานน้อยลง และอาจขาดการพูดคุย จนนำไปสู่ปัญหาในการทำงานและอาจส่งผลให้ชิ้นงานออกมาไม่ดีเท่าที่ควร

       ก็จบลงไปแล้วกับบทความ สมัครงานใกล้บ้าน มีข้อดีข้อเสียอย่างไรที่ผู้หางานควรรู้ ซึ่งหวังว่าผู้อ่านจะได้ข้อมูลความรู้ ถึงข้อแตกต่างระหว่างข้อดี ข้อเสียของการทำงานใกล้บ้าน และข้อดีข้อเสียของการทำงานแบบ Work From Home และสามารถนำเอาเทคนิคดีๆไปใช้ในการสมัครงาน ให้ได้งานที่ดี เงินเดือนตรงใจกันบ้างไม่มากก็น้อย ในครั้งหน้าเราจะพาไปชมเทคนิคอะไรดีๆอีก อย่าลืมติดตามเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการทำงาน และการหางานทำได้ที่ Jobmyway หรือเพจ Jobmyway


อ่านบทความที่น่าสนใจอื่นๆได้ที่นี่
10 เทคนิควิธีจัดการประชุมทางไกลที่ได้ผลดี
First Jobber ควรหางานอย่างไร ให้ได้งานจริง
First Jobber ควรรับมือกับเพื่อนร่วมงาน Gen ต่างกันอย่างไร
วิธีฝึกพูดเเนะนำตัว เพื่อใช้ในการสัมภาษณ์ อย่างไรให้ได้งาน


อัพเดตล่าสุดเมื่อ : 29 พฤศจิกายน 2566
ผู้อัพเดต : petchzst

ติดต่อเรา

ช่วยเหลือ
โทร : 02-216-1545
ติดต่อฝ่ายขาย
โทร : 062-224-4795 (เล็ก)
โทร : 062-224-4897 (ส้ม)
Line : @jobmyway
อีเมล์ : info@jobmyway.com
JobMyWay © สงวนลิขสิทธิ์ทั่วโลก