อัพเดทข่าว

หางานพนักงานขาย อย่างไรให้ได้คุณสมบัติตามที่กำหนด       ถ้าหากองค์กรของคุณกำลังมองหางานพนักงานขาย ที่จะเข้ามาช่วยในการโปรโมทขายสินค้า แนะนำบริการขององค์กรให้ลูกค้าได้รู้จักกับองค์กร และเพิ่มโอกาสในการซื้อสินค้าและบริการ และเป็นการช่วยพัฒนาให้องค์กรเติบโต ก้าวเข้าสู่คำว่าประสบความสำเร็จมากขึ้นนั้น ทราบกันไหมว่า มีเทคนิคไหนบ้างที่จะช่วย หาพนักงาน ฟรี หรือแม้แต่การเสียเงินเพื่อลงประกาศรับสมัครพนักงาน วันนี้เว็บสมัครงาน Jobmyway ได้รวบรวมเทคนิคในการหาพนักงานขาย กับบทความ หางานพนักงานขาย อย่างไรให้ได้คุณสมบัติตามที่กำหนด ที่ jobmyway ได้เอามาฝากทุกคนให้ได้ตามมาอ่านกัน จะมีเทคนิค หรือทริคอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลย


1.ลงประกาศ หางานพนักงานขาย ในเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือ
สิ่งแรกที่ควรคำนึงถึงเลยก็คือ การมองหาแพลตฟอร์ม เพจ หรือเว็บไซต์ออนไลน์ ที่มีความน่าเชื่อถือในการลงประกาศรับสมัครงาน เหตุผลที่จำเป็นต้องเลือกเว็บไซต์ที่มีความน่าเชื่อถือเลยก็คือ ในปัจจุบันได้มีเหล่ามิจฉาชีพ ปะปนอยู่บนเว็บไซต์ และเพจที่รับสมัครงานออนไลน์กันมากขึ้น และมิจฉาชีพเหล่านี้ อาจส่งผลกระทบไปยังความน่าเชื่อถือขององค์กรของคุณ หากบังเอิญลงประกาศรับสมัครงานในช่องทางเดียวกัน

       จึงควรเลือกเว็บไซต์ หรือเพจรับสมัครงาน ที่มีการคัดกรองผู้ประกาศรับสมัครงาน มีการขอข้อมูลบริษัท หรือแม้แต่มีการกำหนดให้มีการชำระเงินในการลงประกาศรับสมัครงาน เพื่อช่วยให้ประกาศรับสมัครงานขององค์กรของคุณ มีความน่าเชื่อถือ และช่วยให้การ หางานพนักงานขาย เป็นไปได้ด้วยดี สามารถหาพนักงานที่มีความสามารถ ตรงใจกับองค์กรได้มากที่สุดนั่นเอง


2.กำหนดคุณสมบัติการหาพนักงานเอาไว้คร่าวๆ
ขั้นตอนต่อมาเลยก็คือ การเริ่มลิสต์กำหนดคุณสมบัติในการหาพนักงาน ตำแหน่งการขายเอาไว้แบบคร่าวๆ โดยอาจกำหนดตั้งแต่คุณสมบัติการเรียน เกรดเฉลี่ย ประวัติการศึกษา ประวัติการฝึกงาน ประสบการณ์ในการทำงาน โดยอาจขึ้นอยู่กับความต้องการขององค์กร ว่าอาจต้องการพนักงานขายที่มีประสบการณ์อย่างน้อย 1 ปี หรืออาจเลือกพนักงานขายที่เป็นเด็กจบใหม่ ที่ยังไม่มีประสบการณ์ในการทำงาน แต่อาจมีประสบการณ์ในการฝึกงานด้านการขายมาก่อน

       รวมถึงทักษะในการทำงานที่มีความจำเป็นในการทำงานพนักงานขาย ก็ควรกำหนดเอาไว้เช่นกัน เช่น ทักษะในการโน้มน้าวใจ เป็นทักษะที่จะช่วยให้การขายเป็นไปได้อย่างราบรื่น และเพิ่มโอกาสในการซื้อสินค้าและบริการมากขึ้น , ทักษะในการเจรจาต่อรอง เพื่อช่วยให้องค์กร สามารถขายสินค้าหรือบริการ ได้คุ้มค่า และมีโอกาสในการขายสินค้าและบริการได้มากขึ้น , ทักษะในการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า ช่วยให้คนทำงานสามารถรับมือกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝัน และหาหนทางแก้ไขปัญหาต่างๆได้อย่างดีที่สุด เป็นต้น

       รวมถึงทักษะแบบ Hard Skill ไม่ว่าจะเป็นทักษะในการใช้ภาษา , ทักษะในการใช้งานระบบคลาวด์ , ทักษะในการใช้งานโปรแกรมต่างๆ ก็มีความสำคัญในสายงานของพนักงานขายเช่นเดียวกัน


3.เลือกลงประกาศในเว็บไซต์รับสมัครงาน ที่เปิดให้หาพนักงาน ฟรี
หากองค์กรของคุณต้องการให้ประกาศรับสมัครงาน มีจำนวนคนเห็นให้มากที่สุด เพื่อเป็นการเพิ่มจำนวนผู้เข้าสมัครงาน และช่วยให้องค์กรของคุณได้พบกับพนักงานขายที่มีความสามารถ และมีประสบการณ์ในการทำงาน ที่จะช่วยพัฒนาองค์กรให้ได้มากที่สุดเลยนั้น ก็ควรมีการลงประกาศในหลายๆช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นเพจ หรือเว็บไซต์ที่มีการเปิดให้หาพนักงานฟรี และเว็บไซต์สมัครงานที่ต้องเสียเงิน ในการโพสต์ประกาศรับสมัครงาน


4.จัดทำประกาศรับสมัครงาน ก่อนการโพสต์จริง
เมื่อได้ข้อมูลที่ต้องการ และคุณสมบัติคร่าวๆ ที่องค์กรต้องการจากผู้สมัครงานแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนของการเริ่มเขียนประกาศรับสมัครงานก่อนการโพสต์จริง โดยควรกำหนดข้อมูล ไม่ว่าจะเป็น คุณสมบัติที่ต้องการ ทักษะทั้ง Hard Skill และ Soft Skill ที่ต้องการ ฐานเงินเดือน ค่าคอมที่องค์กรให้ได้ สวัสดิการต่างๆ วิสัยทัศน์ขององค์กรแบบคร่าวๆ สถานที่ตั้งขององค์กร ข้อมูลการติดต่อ ไม่ว่าจะเป็น เบอร์โทรศัพท์ ไลน์ อีเมล์ สถานที่ตั้งบริษัท วัน และเวลาในการทำงาน ลักษณะในการทำงาน ว่าเป็นแบบ Onsite / Work From Home / Hybrid  รวมถึงข้อมูลอื่นๆที่จำเป็น ที่จะใช้ในการคัดเลือกผู้สมัครงาน เพื่อเป็นการคัดกรองคนทำงานที่ไม่เหมาะสมกับองค์กรออกไป และช่วยให้องค์กรของคุณสามารถคัดกรองผู้เข้าสมัครที่เหมาะกับองค์กรได้ง่ายขึ้น


5.กำหนดจำนวนผู้เข้าสมัครงานเอาไว้ให้ดี
ขั้นตอนต่อมาเลยก็คือ การกำหนดจำนวนผู้เข้าสมัครเอาไว้ให้ดี เนื่องจากหากมีการลงประกาศรับสมัครงานเอาไว้หลายที่ อาจมีจำนวนผู้เข้าสมัครงานมาเป็นจำนวนมาก โดยอาจตั้งปริมาณเอาไว้ เพื่อใช้ในการคัดเลือกผู้ผ่านเข้ารอบเเรก เข้าสู่รอบสัมภาษณ์งานต่อไป เหตุผลของการที่จำเป็นต้องกำหนดจำนวนผู้เข้าสมัครงานเอาไว้ เพราะถ้าหากไม่มีการกำหนดจำนวนผู้เข้าสมัครงาน ก็อาจทำให้การสัมภาษณ์งาน และการคัดเลือกในรอบต่อไปมีความล่าช้า และอาจได้รับพนักงานขายเข้ามาทำงานได้ช้าเกินกว่าที่ควรจะเป็น จึงควรมีกำหนดการ ในการเปิดรับสมัคร หรืออาจมีการกำหนดจำนวนผู้เข้าสมัครงานเอาไว้ เพื่อใช้เวลาถัดไปในการคัดเลือกผู้เข้าสมัคร และหาพนักงานที่เหมาะสมได้ต่อไป


6.คัดเลือกพนักงาน จากความสามารถและพอร์ตผลงาน
ในการคัดเลือกผู้เข้าสมัครงานในตำแหน่งพนักงานขายนั้น ควรคัดเลือกจากความสามารถ และอาจใช้พอร์ตผลงาน หรือเรซูเม่ ในการอ้างอิง และตัดสินใจ โดยอาจให้ความสำคัญกับความสามารถมาเป็นอันดับแรกๆ เพื่อให้ได้คนทำงานที่สามารถทำงานได้จริง มีความสามารถ และทักษะ Soft Skill / Hard Skill ที่เหมาะกับงานขายจริง แล้วจึงค่อยๆคัดเลือกคุณสมบัติอื่นๆ เป็นลำดับถัดไปจะดีที่สุด


7.กำหนดการสัมภาษณ์งานเอาไว้ 2 รอบ
หากองค์กร ต้องการที่จะหาคนทำงาน ที่มีความสามารถที่ตรงใจได้จริงๆ อาจต้องมีการกำหนดการสัมภาษณ์งานเอาไว้ 2 รอบ โดยรอบแรก อาจเป็นการพูดคุยถึงประวัติในการทำงาน ความสามารถ ทักษะต่างๆที่มีความเหมาะสมกับงาน และในรอบที่สอง อาจเป็นการคัดเลือกผู้เข้าสมัคร ที่มีแนวโน้มที่น่าสนใจ และมีความสามารถเพียงพอ มาสัมภาษณ์งานในรอบที่สอง โดยอาจมีการใช้บททดสอบ หรือคำถามที่ใช้วัดไหวพริบในการทำงาน เพื่อคัดเลือกผู้เข้าสมัครที่มีคุณสมบัติที่ตรงใจกับองค์กรมากที่สุด


8.เตรียมคำถามที่จะใช้สัมภาษณ์งานเอาไว้ให้ดี
การเตรียมคำถามที่จะเลือกใช้ในการสัมภาษณ์งาน เป็นสิ่งที่มีความจำเป็น เพราะจะเป็นตัวที่จะช่วยให้องค์กร สามารถทำความรู้จักกับผู้เข้าสมัครงานได้มากที่สุด โดยอาจเลือกใช้คำถามทั่วๆไป อย่างการให้ผู้เข้าสมัครได้เล่าถึงประวัติส่วนตัวของตัวเองคร่าวๆ ประวัติในการทำงาน ทักษะที่ถนัด จุดเด่น จุดด้อยของตัวเองในการทำงาน การมองตัวเองในอีก 5 ปี ความชอบส่วนตัว หรือการถามคำถามเชิงลึกที่เกี่ยวกับการทำงาน เช่น เทคนิคการโน้มน้าวใจลูกค้า การรับมือกับลูกค้าหลากหลายประเภท เป็นต้น


9.เตรียมแบบทดสอบเอาไว้ใช้ในการสัมภาษณ์งาน
แบบทดสอบที่ควรมีเอาไว้ใช้ในการสัมภาษณ์งาน ควรเป็นแบบทดสอบ ที่ใช้วัดความสามารถในการขายสินค้า การรับมือกับสถานการณ์ต่างๆ ว่าจะสามารถรับมือกับลูกค้าหลากหลายแบบได้ดีหรือไม่ การทดสอบการใช้โปรแกรมในการขาย หรือทักษะในการพูดภาษาอื่นๆ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะช่วยให้องค์กรสามารถเลือกคนทำงานที่มีความรู้ ความสามารถ และทักษะในการทำงานที่เหมาะสมที่สุดได้เป็นอย่างดี


10.อย่าลืมแจ้งผลการสัมภาษณ์งาน
ขั้นตอนสุดท้ายเลยก็คือ การแจ้งผลการสัมภาษณ์งานให้กับผู้สมัครงานได้ทราบ ว่าได้รับทำงานในตำแหน่งเหล่านี้หรือไม่ เพื่อเป็นการบอกกล่าว และขอบคุณที่ผู้สมัครได้สละเวลาเข้ามาสัมภาษณ์และทำบททดสอบนั่นเอง

       ก็จบลงไปแล้วกับบทความ หางานพนักงานขาย อย่างไรให้ได้คุณสมบัติตามที่กำหนด เชื่อได้เลยว่า ถ้าองค์กร หรือคนหาพนักงานขาย ทั้งการหาพนักงาน ฟรี หรือการหาพนักงานแบบเสียเงิน หากได้ลองทำตามเทคนิคเหล่านี้ที่เราได้แนะนำเอาไว้ จะต้องมีโอกาสในการได้พนักงานที่มีความเก่ง และสามารถช่วยพัฒนาองค์กรให้ดีขึ้นได้อย่างแน่นอน ในครั้งหน้าเราจะพาไปชมเทคนิคอะไรดีๆอีก อย่าลืมติดตามเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการทำงาน และการหางานทำได้ที่ Jobmyway หรือเพจ Jobmyway


อ่านบทความที่น่าสนใจอื่นๆได้ที่นี่
เช็คลิสต์ 30 ข้อ ว่าคุณเหมาะกับงานออฟฟิศ หรือ WFH
10 วิธีเตรียมตัวสัมภาษณ์งาน ให้ผ่านฉลุย
26 Hard Skill และ Soft Skill ที่คนสมัครงานควรมี
7 วิธี Upskill ให้ตัวเอง ก่อนสมัครงานใหม่

อัพเดตล่าสุดเมื่อ : 29 สิงหาคม 2566
ผู้อัพเดต : petchzst

ติดต่อเรา

ช่วยเหลือ
โทร : 02-216-1545
ติดต่อฝ่ายขาย
โทร : 062-224-4795 (เล็ก)
โทร : 062-224-4897 (ส้ม)
Line : @jobmyway
อีเมล์ : info@jobmyway.com
JobMyWay © สงวนลิขสิทธิ์ทั่วโลก