อัพเดทข่าว

รวมเทคนิคการสร้างความ Productive แม้ทำงานแบบ WFH       ในปัจจุบัน นับตั้งแต่มีการระบาดของไวรัสโควิด 19 หลายๆบริษัทเริ่มมีการปรับให้คนทำงานสามารถทำงานได้จากที่บ้าน หรือที่เรียกกันว่าการทำงานแบบ Work From Home กันเป็นจำนวนมาก เพราะเนื่องจากจะช่วยลดโอกาสในการสัมผัสเชื้อไวรัสโควิดแล้วนั้น ยังสามารถช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง และค่าใช้จ่ายของทางองค์กรได้เป็นอย่างดี จึงทำให้คนหางานหลายๆคน ที่ในปกติแล้วจะเลือกสมัครงาน หรือมองหางานในกรุงเทพเพียงอย่างเดียว แต่เมื่อเป็นการทำงานแบบ WFH แล้ว ก็สามารถสมัครงานได้ทุกที่ ทำให้มีโอกาสในการทำงานมากขึ้น แต่ทราบกันไหมว่า จะมีวิธีใดบ้าง ที่จะช่วยให้การทำงานอยู่ที่บ้านมีความ Productive วันนี้ เว็บหางาน Jobmyway จึงได้อยากนำเทคนิคการสร้างความ Productive แม้ทำงานแบบ WFH มาฝากกัน


1.แยกห้องนอนกับห้องทำงานออกจากกัน
ขั้นตอนแรกของการทำงานอยู่ที่บ้าน ให้มีประสิทธิภาพเลยก็คือ การแยกห้องทำงาน และห้องนอนออกจากกัน เนื่องจากบางคน อาจมีการรวมห้องทำงาน และห้องนอน ไว้ในห้องเดียวกัน ซึ่งอาจจะทำให้ เมื่อมีการทำงานในระยะเวลานาน ก็อาจส่งผลให้คนทำงานเกิดความเบื่อหน่าย อีกทั้งยังเป็นการทำให้ห้องนอนมีบรรยากาศที่ตึงเครียด ไม่เหมาะกับการพักผ่อน ซึ่งอาจส่งผลให้คุณมีปัญหาในการนอน และอาจมีปัญหาในการทำงาน อีกทั้งยังทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานลดลงได้ ห้องนอนควรเป็นห้องที่มีความเงียบ สงบ มีบรรยากาศที่น่าพักผ่อน ส่วนห้องทำงาน ควรมีแสงสว่างเข้าถึง มีความปลอดโปร่ง เพื่อช่วยกระตุ้นให้เกิดความกระตือรือร้นในการทำงาน และช่วยให้คุณมีสมาธิในการทำงานมากขึ้นอีกด้วย ใครที่เป็นคนหางานกรุงเทพ หรือหางานระยอง ที่อยากทำงานอยู่บ้านให้มีประสิทธิภาพ อย่าลืมแยกห้องนอนกับห้องทำงานออกจากกัน

2.จัดโต๊ะทำงานให้น่านั่ง
หลังจากการแยกห้องนอนและห้องทำงานแล้วนั้น การจัดโต๊ะทำงาน ให้มีความสะอาด เป็นระเบียบ และน่านั่ง ก็จะช่วยกระตุ้นให้คุณมีความกระตือรือร้นในการทำงาน และเป็นต้วที่จะสามารถกระตุ้นไอเดียในการทำงานได้เป็นอย่างดี โดยพยายามจัดเก็บข้าวของบนโต๊ะให้เป็นระเบียบ พยายามทำโต๊ะให้โล่ง เพื่อให้มีพื้นที่ในการทำงาน เลือกใช้แสงสว่างจากแสงอาทิตย์ ให้เข้าถึงที่โต๊ะทำงาน นั่งทำงานในที่ๆมีอากาศถ่ายเท ปลอดโปร่ง และไม่ควรมีเสียงรบกวน เพื่อให้มีสมาธิในการทำงาน หรืออาจเลือกใช้ต้นไม้ฟอกอากาศ หรือของประดับตกแต่ง วางไว้บนโต๊ะเพื่อความสวยงาม และน่ามองก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน ใครที่เป็นคนหางานนนบุรี หรือหางานเชียงใหม่ ที่อยากมีความ Productive ในการทำงาน ลองเอาเทคนิคนี้ไปใช้ดู


3.ห้องทำงานต้องเงียบสงบ
ภายในห้องทำงาน ควรจะต้องมีความเงียบ สงบ ไม่มีเสียงรบกวนใดๆ เนื่องจากการทำงานแบบ Work From Home ในหลายๆครั้งจำเป็นต้องมีการประชุมงานออนไลน์ด้วย Video Conference ฉะนั้น ถ้าหากพื้นที่ในหารทำงานของคุณมีเสียงดัง หรือมีคนที่เดินผ่านไปผ่านมาแบบพลุกพล่าน ก็อาจส่งผลต่อสมาธิในการประชุมงาน และอาจเป็นการรบกวนเพื่อนร่วมงานคนอื่นๆอีกด้วย

4.แสงไฟต้องเข้าถึง
อีกหนึ่งเทคนิคที่จะช่วยให้คุณสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเลยก็คือ การตั้งโต๊ะทำงาน ให้มีแสงไฟเข้าถึง ไม่ว่าจะเป็นแสงจากพระอาทิตย์ หรือแสงไฟจากหลอดนีออน ซึ่งถ้าหากที่นั่งทำงานของคุณมืด และแสงไฟเข้าไม่ถึง ก็อาจส่งผลให้คุณรู้สึกหดหู่ มีความรู้สึกว่าไม่อยากทำงาน การนั่งทำงานในที่ๆสว่าง จะช่วยกระตุ้นการทำงานได้มากกว่า


5.คอมพิวเตอร์ที่ใช้ต้องมีประสิทธิภาพ
อีกสิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญกับการทำงานเลยก็คือ การเลือกใช้คอมพิวเตอร์ที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งถ้าหากคุณเลือกใช้คอมพิวเตอร์ที่มีหน่วยความจำ หรือความเร็วที่น้อย ก็อาจส่งผลกับการทำงาน ความเร็วในการทำงาน และประสิทธิภาพในการทำงานได้ โดยเฉพาะการทำงานในสายงาน ที่จำเป็นต้องใช้คอมพิวเตอร์ที่มีประสิทธิภาพสูง เช่นการทำงานในสายงานตัดต่อ ที่จำเป็นต้องใช้โปรแกรมในการตัดไฟล์วิดีโอที่มีขนาดใหญ่ การเลือกใช้คอมพิวเตอร์ทั่วไป ไม่สามารถตอบสนองการทำงานเหล่านั้นได้ คนทำงานจึงจำเป็นที่จะต้องหาคอมพิวเตอร์ที่มีคุณภาพที่ดี เพื่อใช้ในการทำงาน แต่ในบางบริษัทที่หาคนทำงาน อาจมีการสนับสนุนค่าใช้จ่าย หรืออุปกรณ์คอมพิวเตอร์เหล่านี้ให้กับคนทำงานเช่นเดียวกัน

6.ระบบอินเทอร์เน็ตต้องเสถียร
นอกจากระบบของคอมพิวเตอร์ ที่ต้องมีความเร็ว ความจุ และประสิทธิภาพที่ดี รองรับกับโปรแกรมและสายงานเเล้วนั้น การที่ต้องมีสัญญาณอินเทอร์เน็ตที่เสถียร ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญไม่แพ้กัน เนื่องจากในการทำงานอยู่ที่บ้าน จำเป็นที่จะต้องมีการประชุมงานออนไลน์ และส่งงานออนไลน์อยู่เสมอ ถ้าระบบอินเทอร์เน็ตไม่มีความเสถียร หลุด หรือสัญญาณขาดบ่อย ก็อาจส่งผลกับการทำงานได้


7.มีเวลาพักผ่อนที่ชัดเจน
ในการทำงานให้มีความ Productive นั้น นอกจากจะต้องทำงานให้หนักแล้ว การพักผ่อนเยอะๆ อย่างการนอนหลับ หรือการออกกำลังกาย และการดูทีวี ก็มีความสำคัญเช่นเดียวกัน เพราะการทำงานอยู่บ้าน ถ้าไม่มีการแบ่งเวลาการทำงาน และการพักผ่อนที่ชัดเจน ก็อาจส่งผลกับทั้งร่างกายที่เหนื่อยล้า และจิตใจที่มีความเครียดสะสม ซึ่งหากปล่อยเอาไว้ในระยะเวลานานๆ ก็อาจส่งผลให้เกิดภาวะหมดไฟได้นั่นเอง

8.ออกไปพักผ่อน ในวันหยุด
นอกจากการพักผ่อน อย่างการนอนหลับ หรือการออกกำลังกายนั้น อีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้สมองได้พัก และช่วยผ่อนคลายความเครียดในการทำงานเลยก็คือ การเดินทางออกไปพักผ่อนในวันหยุด ซึ่งการได้ออกไปเที่ยวข้างนอก ชมบรรยากาศของธรรมชาติบ้าง ก็จะช่วยให้คุณมีพลังในการทำงานได้เป็นอย่างดี


9.เปลี่ยนมุมการทำงานในมุมอื่นๆในบ้าน
การนั่งทำงานอยู่ในที่เดิมๆเป็นเวลานาน อาจทำให้คุณรู้สึกเบื่อ หรืออาจเกิดความเครียดได้ ถ้าหากภายในบ้านมีห้อง หรือมีพื้นที่ที่มากพอ ก็สามารถลองปรับเปลี่ยนมุมในการทำงาน ไปทำในมุมอื่นๆของบ้านบ้าง เพื่อเป็นการเปลี่ยนบรรยากาศในการทำงานนั่นเอง

10.จัดตารางการทำงาน
การทำงานให้มีความ Productive นั้น สิ่งสำคัญเลยก็คือการจัดตารางการทำงานให้ชัดเจน เพื่อให้คนทำงานสามารถรับรู้ได้ว่า ในแต่ละวัน มีหน้าที่ใดบ้างที่ต้องรับผิดชอบ งานใดที่มีความสำคัญมากที่สุด ที่จำเป็นต้องทำให้เสร็จก่อน งานไหนที่สามารถเลื่อนเอาไปทำข้างหลังสุดได้ ซึ่งการจัดตารางการทำงาน จะช่วยให้คุณสามารถบริหารงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ


11.บริหารเวลาให้เสร็จตามกำหนด
หลังจากมีการจัดเรียงความสำคัญของงานแล้ว สิ่งที่ควรทำต่อไปเลยก็คือการบริหารงาน ให้เสร็จก่อนกำหนดเวลา เพื่อให้มีเวลาในการตรวจเช็คผลงานเหล่านั้น ว่ามีสิ่งใดที่ต้องแก้ไขบ้าง ก็จะทำให้งานออกมามีประสิทธิภาพมากขึ้น

12.อ่านหนังสือเพิ่มอาหารสมอง
นอกจากการทำงานและการพักผ่อนแล้ว การอ่านหนังสือ ก็เป็นสิ่งที่จะช่วยเพิ่มอาหารสมอง และช่วยให้การทำงานของคุณมีความ Productive มากขึ้น


13.ออกกำลังกายอาทิตย์ละ 3-5 วัน
การนั่งทำงานอยู่ท่าเดิมๆเป็นเวลานาน อาจส่งผลให้เกิดโรคออฟฟิศซินโดรม โรคอ้วน และเกิดความเครียดสะสม จึงควรแบ่งเวลาเพื่อมาออกกำลังกาย อย่างน้อยอาทิตย์ละ 3-5 วัน เพื่อช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ลดอาการปวดหลัง และช่วยให้จิตใจแจ่มใส

14.หาคอร์สออนไลน์เพิ่มความรู้
การทำงานอยู่ที่บ้านเป็นเวลานานๆ อาจทำให้คุณไม่มีโอกาสที่จะได้ออกไปหาความรู้ใหม่ๆ จึงควรหาคอร์สออนไลน์ เพื่อใช้เพิ่มความรู้ และเพิ่มทักษะทั้ง Hard Skill และ Soft Skill เอาไว้ เพื่อให้คุณมีความสามารถในการทำงานเพิ่มขึ้น มีความรู้เพิ่มขึ้น และกลายเป็นคนที่มีความ Productive


15.ติดตามข่าวสารต่างๆสม่ำเสมอ
การดูข่าว และติดตามข่าวสารๆต่างๆอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยให้คุณเป็นคนที่มีความรู้รอบด้าน เป็นคนทันสมัย และสามารถนำความรู้เหล่านี้มาประยุกต์ใช้ในการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

16.งดการเล่นมือถือระหว่างทำงาน
การทำงานให้มีความ Productive ในระหว่างการทำงาน ควรงดการเล่นโทรศัพท์มือถือ เพราะอาจทำให้เกิดความล่าช้าในการทำงานได้


17.ให้รางวัลกับตัวเองบ้าง
หลังจากทำงานเสร็จแล้ว ในเวลาพักผ่อน การให้รางวัลกับตัวเองบ้าง ก็ไม่ใช่เรื่องผิด เพราะเป็นการช่วยให้ตัวของเรามีกำลังใจ และพร้อมที่จะทำงานที่มีประสิทธิภาพต่อไป

       ก็จบลงไปแล้วสำหรับบทความ รวมเทคนิคการสร้างความ Productive แม้ทำงานแบบ WFH ที่เว็บรับสมัครงาน Jobmyway ได้เอามาให้ทุกคนได้ลองนำไปทำตามกันเพื่อสร้างความกระตือรือร้น และเป็นการช่วยให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ในครั้งหน้าเว็บสมัครงาน Jobmyway จะพาคุณไปดูเทคนิคในการทำงานดีๆ อะไรอีก อย่าลืมติดตามกัน

อัพเดตล่าสุดเมื่อ : 11 เมษายน 2566
ผู้อัพเดต : petchzst

ติดต่อเรา

ช่วยเหลือ
โทร : 02-216-1545
ติดต่อฝ่ายขาย
โทร : 062-224-4897 (ส้ม)
โทร : 062-224-4795 (เล็ก)
Line : @jobmyway
อีเมล์ : info@jobmyway.com
JobMyWay © สงวนลิขสิทธิ์ทั่วโลก