อัพเดทข่าว

เตรียม ของไหว้ "สารทจีน 2565" จัด 3 ชุดอย่างไรให้ถูกต้อง เสริมมงคล วันสารทจีน       วัน "สารทจีน 2565" นี้ ตรงกับวันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 ถือว่าเป็นอีกหนึ่งวันสำคัญที่ลูกหลานจะแสดงความกตัญญูต่อบรรพบุรุษผู้ล่วงลับ ใครที่เป็นลูกหลานชาวจีน หรือชาวไทยเชื้อสายจีน ก็คงต้องมีการนัดรวมญาติ เพื่อตั้งโต๊ะไหว้บรรพบุรุษ นอกจากนี้ยังมีความเชื่ออีกว่า วัน สารทจีน  คือวันที่ "เปิดประตูนรก" หรือการเปิดทางให้ดวงวิญญาณมารับส่วนบุญได้ จึงมีพิธีกรรมและความเชื่อหลายอย่างที่ทำกันในวันนี้เพื่อดวงวิญญาณที่ล่วงลับไปแล้ว และเพื่อความสุขความเจริญของผู้ที่ยังมีชีวิตอยู่  และอีกหนึ่งพิธีสำคัญที่ต้องจัดเตรียมในวันนี้คือ  การเตรียมของไหว้ โดยปกติแล้วจะมีการจัดเตรียมไว้ทั้งหมด 3 ชุด ได้แก่ ชุดไหว้เจ้าที่  ชุดไหว้วิญญาณบรรพบุรุษ  ชุดไหว้ต้นตระกูลจี สำหรับ "สารทจีน 2565" ใครที่เป็นมือใหม่ในการเตรียมของไหว้สามารถเตรียมของไหว้ได้ง่าย ๆ  ด้วยตนเอง

       สำหรับของไหว้ "สารทจีน 2565" จะมีอาหารหรือเครื่องไหว้ที่สำคัญ  นั่นคือ
อาหารคาว:  ได้แก่ เป็ด ไก่ ต้มทั้งตัว เนื้อหมูติดหนังหรือหมูสามชั้น  กุ้งต้ม และปลานึ่งหรือต้มทั้งตัว  หรือในบางครั้งก็อาจจะมีของต้ม 2 - 3  อย่างนี้ ร่วมกับข้าวสวย ผัดหมี่ซั่ว หรือหมูพะโล้ และแกงที่มีน้ำ ตามแต่บ้านไหนจะสะดวกหรือเป็นอาหารที่บรรบุรุษชอบ 
อาหารหวานและผลไม้: หลังอาหารคาวจะมีของหวานและผลไม้เพื่อไหว้ ซึ่งนอกจากจะมีขนมถ้วยฟู  ขนมเทียน ซาลาเปา ขนมเข่ง ขนมเปี๊ยะ ขนมกุยช่ายแล้ว  ก็มักจะผลไม้ที่มีชื่อเป็นมงคล  3 - 5  อย่าง ส้ม กล้วย สับปะรด องุ่น แอปเปิ้ล แก้วมังกร สาลี่ ลูกพลับ และอาจมีฟักทองตามความเชื่อแต่ละบ้าน
เครื่องดื่ม:  น้ำชา น้ำเปล่า เหล้า 
อุปกรณ์ของไหว้:  กระถางธูป เชิงเทียน กระดาษเงิน กระดาษทอง ธูป เทียนแดงสำหรับไหว้เจ้า แจกันใส่ดอกไม้ การไหว้ สารทจีน แต่ละชุด จะเริ่มจากไหว้เจ้าที่เจ้าทางก่อน แล้วต่อมาจึงไหว้บรรพบุรุษ และสุดท้ายคือชุดสำหรับไหว้วิญญาณ

โดยการเตรียมของไหว้แต่ละชุดในวัน "สารทจีน 2565" สามารถทำได้ดังนี้ 

• ไหว้เจ้าที่
การไหว้เจ้าที่จะเริ่มไหว้ในตอนเช้า โดยจัดอาหารและของวางไว้บนโต๊ะหน้าเจ้าที่หรือตี่จู่เอี้ย ถ้าหากวางบนพื้นควรปูเสื่อแล้วรองด้วยผ้าขาวก่อนนำของไหว้มาวาง จากนั้นจัดวางกระถางธูป และเชิงเทียน
จัดอาหารคาว เช่น หมู เป็ด ไก่ ปลา ไข่ ข้าวสวยหรือผัดหมี่ รวม 3-5 อย่าง
จัดชุดขนมมงคล ที่แต้มจุดสีแดง อาทิ ขนมเข่ง ขนมเทียน ขนมเปี๊ยะ ขนมถ้วยฟู
วางผลไม้มงคล อาทิ ส้ม กล้วย สับปะรด องุ่น แก้วมังกร สาลี่
วางถ้วยน้ำชา 5 ถ้วย และอาจมีเหล้า 5 ถ้วยตามแต่ความเชื่อของแต่ละบ้าน
ชุดกระดาษไหว้เจ้าที่ แจกันใส่ดอกไม้ เชิงเทียนและเทียนแดง 1 คู่
จุดธูป 5 ดอก  เสร็จแล้วตั้งจิตอธิษฐานขอพร จากนั้นจึงค่อยทำการเผากระดาษเงินกระดาษทอง

• ไหว้บรรพบุรุษ
หลาย ๆ ครอบครัวอาจจะทำการไหว้บรรพบุรุษพร้อมกับการไหว้เจ้าที่  หรือจัดไหว้บรรพบุรุษในตอนบ่าย
จัดอาหารคาว ประกอบด้วย หมู เป็ด ไก่ ปลา ไข่ ประมาณ 3-5 อย่าง
จัดวางอาหารที่บรรพบุรุษชอบ พร้อมข้าวสวย และตะเกียบ ตามจำนวนบรรพบุรุษ
วางชุดขนมมงคล และ ผลไม้มงคล
ชุดน้ำชา 5 ถ้วย และเหล้า 5 หรือตามจำนวนบรรพบุรุษ
วางแจกันใส่ดอกไม้ เชิงเทียนและเทียนแดง 
จุดธูป 3 ดอก  เสร็จแล้วไหว้บรรพบุรุษ และมีการเผากระดาษเงินกระดาษทอง

• ชุดไหว้วิญญาณ
การไหว้วิญญาณเร่ร่อนหรือวิญญาณที่ไม่มีญาติให้ได้รับผลบุญเสริมมงคลแก่ตัวเอง โดยการไหว้จะทำที่นอกบ้าน โดยมีทั้งอาหารคาวและอาหารหวาน พร้อมน้ำชา และจะมีขนมหวานและผลไม้ตามต้องการ และที่พิเศษคืออาจมีข้าวหอมแบบจีนโบราณ คอปึ่ง เผือกนึ่งผ่าซีกเป็นเสี้ยวใส่ถาด เส้นหมี่ห่อใหญ่ ส่วนใหญ่จะจุดธูป 1 ดอก หรือตามแต่ความเชื่อ และมีกระดาษเงินกระดาษทองแบบเฉพาะเรียกว่า อ่วงแซจิว เชื่อว่าเป็นใบเบิกทางสวรรค์สำหรับวิญญาณเร่ร่อนผู้ล่วงลับ

Cr.komchadluek

อัพเดตล่าสุดเมื่อ : 14 กันยายน 2565
ผู้อัพเดต : petchzst

ติดต่อเรา

ช่วยเหลือ
โทร : 02-216-1545
ติดต่อฝ่ายขาย
โทร : 062-224-4897 (ส้ม)
โทร : 062-224-4795 (เล็ก)
Line : @jobmyway
อีเมล์ : info@jobmyway.com
JobMyWay © สงวนลิขสิทธิ์ทั่วโลก