อัพเดทข่าว

อยู่ใกล้กับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ต้องปฏิบัติตัวอย่างไร       ตอนนี้อยู่ในยุคที่โรคระบาดเป็นสิ่งที่น่ากลัว แม้ว่าเหตุการณ์แบบนี้เราไม่สามารถเลี่ยงได้ เราควรทำความเข้าใจกับเชื้อไวรัสโคโรนากัน !  ต้องยอมรับว่าโรคระบาดนี้เป็นโรคใหม่สำหรับทางการแพทย์ จึงมีการวิจัยและการผลิตยารักษาโรคพวกนี้ต้องใช้เวลาอย่างมาก
       วันนี้ จ๊อบมายเวย์ จะมาแนะนำสำหรับเรื่อง "อยู่ใกล้กับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ต้องปฏิบัติตัวอย่างไร ?" เราจะมีความเสี่ยงขนาดไหน มาดูกัน


หากเจอผู้คนที่ป่วยโควิด 19
หากคุณยังต้องเข้าออฟฟิศอยู่และต้องทำงานอยู่ในห้องเดียวกัน คุณจะเป็นกลุ่มคนที่มีความเสี่ยง ถือเป็นคนที่อยู่ใกล้ผู้ป่วยในระยะ 1 เมตรหรืออยู่ใกล้เป็นระยะเวลานานกว่า 15 นาที โดยเฉพาะผู้ที่ใกล้ชิดผู้ป่วยโดยไม่ใส่หน้ากากอนามัย ต้องกักตัวอย่างน้อย 14 วัน และสังเกตอาการตนเองว่าเข้าข่ายติดเชื้อโควิดหรือไม่
- ในกรณีของที่อาศัยในบ้าน หากอยู่ใกล้กันแต่ไม่ได้สัมผัสใกล้ชิด หรือพูดคุยกัน เป็นผู้ไม่มีความเสี่ยง
แต่เมื่อไรที่อยู่ใกล้ชิดกัน เคยสัมผัสหรือพูดคุยกัน จะเป็นผู้ที่มีความเสี่ยงในทันที

- ในกรณีของที่พักกลุ่มอพาร์ทเมนต์ คอนโด หรือหอพัก หากคุณหรือคนที่ใกล้ชิดหรือเคยสัมผัสกับผู้ป่วย
เป็นผู้ที่มีความเสี่ยงสูง หากอยู่ในลิฟต์พร้อมกันเป็นผู้มีความเสี่ยงต่ำ


หากโดยสารยานพาหนะร่วมกับผู้ป่วยโควิด-19
1.ผู้ที่โดยสารรถร่วมกับผู้ติดเชื้อโควิด โดยไม่ใส่หน้ากากอนามัย จะเป็นผู้มีความเสี่ยงสูง
2.ผู้ที่ร่วมเดินทางโดยเครื่องบินกับผู้ติดเชื้อโควิด ผู้โดยสารที่นั่งใกล้ผู้ป่วยในแถวเดียวกัน และในระยะ 2 แถวหน้าและ 2 แถวหลัง รวมถึงพนักงานบริการบนเครื่องบินทุกรายในโซนเดียวกันกับที่ผู้ป่วยนั่ง เป็นผู้มีความเสี่ยงสูง
3.ผู้ที่ใส่หน้ากากอนามัย ขณะกำลังโดยสารร่วมกับผู้ติดโควิด เป็นผู้มีความเสี่ยงต่ำ


กลุ่มผู้มีความเสี่ยง !
- ผู้ที่มีความเสี่ยงสูง : ต้องตรวจโควิดและกักตัวแยกจากผู้อื่นเป็นเวลา 14 วัน พร้อมวัดไข้ในช่วงกักตัวทุกวัน และสังเกตอาการของตัวเอง หากมีอาการเข้าข่ายติดเชื้อต้องติดต่อเข้ารับการรักษาทันที

- ผู้ที่มีความเสี่ยงต่ำ : ชีวิตได้ตามปกติ แต่หลีกเลี่ยงการเดินทางไปในที่ที่มีคนจำนวนมาก และสังเกตอาการตนเอง เป็นเวลา 14 วันนับจากวันที่สัมผัสผู้ป่วยยืนยันครั้งสุดท้าย หากมีไข้หรืออาการของระบบทางเดินหายใจรีบแจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขทันที

- ผู้ที่ไม่มีความเสี่ยง : สามารถดำเนินชีวิตได้ตามปกติ อย่าลืมใส่หน้ากากอนามัยและล้างมือบ่อย ๆ

       ซึ่งในสถานการณ์ที่โควิด-19 ใครๆก็กลัวในเมื่อ "สัมผัส" แล้วก็อาจหมายถึง "ใกล้ชิด" จึงควรดูแลตัวเอง และที่สำคัญการรู้ทันโควิด-19 ด้วยการป้องกันตนเองอย่างเต็มที่ เราก็จะเสี่ยงลดลงได้


อัพเดตล่าสุดเมื่อ : 16 กันยายน 2565
ผู้อัพเดต : petchzst

ติดต่อเรา

ช่วยเหลือ
โทร : 02-216-1545
ติดต่อฝ่ายขาย
โทร : 062-224-4897 (ส้ม)
โทร : 062-224-4795 (เล็ก)
Line : @jobmyway
อีเมล์ : info@jobmyway.com
JobMyWay © สงวนลิขสิทธิ์ทั่วโลก