อัพเดทข่าว

ทำไมแสงสว่างในที่ทำงานจึงมีความจำเป็น      แสงสว่างในที่ทำงาน เป็นหนึ่งสิ่งที่ผู้ประกอบการต้องเอาใจใส่เป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นสิ่งที่ทำให้การทำงานต่างๆ เป็นไปได้อย่างราบรื่น โดยแสงสว่างแบ่งได้ออกเป็น 2 แบบ ได้แก่ แสงสว่างจากธรรมชาติ และแสงสว่างจากการประดิษฐ์ วันนี้เราได้นำความรู้ดีๆ ที่ผู้ประกอบการ และผู้สมัครงานต้องรู้ ว่าทำไมแสงสว่างในที่ทำงานจึงจำเป็น มาฝากกัน

      แสงสว่างในการทำงาน นั้นมีความจำเป็นต่อคนทำงานอย่างมาก ซึ่งแสงสว่างที่ส่งผลเสียต่อการทำงานนั้นมีอยู่ด้วยกัน 3 แบบ คือ

1.แสงสว่างที่ไม่เพียงพอ


แสงสว่างที่ไม่เพียงพอในการทำงาน หรือการเพ่งมองตัวหนังสือในที่ๆมีแสงสว่างไม่เพียงพอ จะทำให้ความสามารถในการมองเห็นมีแนวโน้มที่จะแย่ลง ส่งผลให้เกิดอาการสายตายาว หรือสายตาสั้นได้ โดยเฉพาะอาการดวงตาเครียด ที่ส่งผลให้มีอาการปวดหัว ปวดกระบอกตา มองภาพไม่ชัด สายตาพร่ามัว และมีอาการตาแพ้แสง รวมถึงงานที่มีอันตราย หากไม่มีแสงสว่างอย่างเพียงพอ อาจทำให้เกิดอันตรายในการทำงานได้

2.แสงสว่างที่มากเกินไป


การทำงาน หรือเพ่งตัวหนังสือในสถานที่ๆมีแสงสว่างมากเกินไป อย่างแสงจากโคมไฟบางชนิด เพราะจะส่งผลให้สายตามีความอ่อนล้า การเลือกแสงไฟเพื่อการทำงาน ในกรณีที่เน้นอยู่กับตัวหนังสือ ควรเลือกไฟที่มีแสงสีนวลหรือหลอด LED หลีกเลี่ยงการใช้แสงสีขาว ตำแหน่งในการจัดแสงควรจัดไว้ด้านบน ส่วนงานด้านอื่นๆสามารถปรับเลือกได้ตามความเหมาะสม

3.แสงจ้าจากการสะท้อน


แสงจ้า ที่เกิดจากการสะท้อนของดวงอาทิตย์ หรือสะท้อนจากดวงไฟต่างๆ จะส่งผลให้คนทำงานขาดสมาธิ ปวดศรีษะ รวมถึงความรู้สึกเบื่อ และเมื่อยล้า ส่งผลให้การทำงานไม่ดีเท่าที่ควร

ตัวอย่างของห้องทำงานที่มีแสงสว่างอย่างเหมาะสม


1.มีดวงไฟเพียงพอในการมองเห็น
2.การใช้หลอด Warm Light หรือตามความเหมาะสมในงานนั้นๆ
3.จัดโต๊ะทำงานให้ไม่อยู่ในตำแหน่งที่เกิดเงา
4.ใช้แสงสว่างจากธรรมชาติช่วยในการมองเห็น
5.เลือกใช้สีผนัง และฝ้าเพดานเป็นสีขาว หรือสีครีม เพื่อเพิ่มแสงสว่างในห้องทำงาน

อัพเดตล่าสุดเมื่อ : 07 กันยายน 2565
ผู้อัพเดต : petchzst

ติดต่อเรา

ช่วยเหลือ
โทร : 02-216-1545
ติดต่อฝ่ายขาย
โทร : 062-224-4897 (ส้ม)
โทร : 062-224-4795 (เล็ก)
Line : @jobmyway
อีเมล์ : info@jobmyway.com
JobMyWay © สงวนลิขสิทธิ์ทั่วโลก